James Bullard của Fed bày tỏ sự tự tin rằng nền kinh tế có thể đạt được một ‘hạ cánh mềm’

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Ba rằng ông vẫn nghĩ rằng nền kinh tế có thể tránh được suy thoái, mặc dù ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng lạm phát đã trở nên nóng hơn những gì tôi mong đợi trong quý II”, quan chức ngân hàng trung ương cho biết trong một bài phát biểu tại New York. “Bây giờ điều đó đã xảy ra, tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải đi cao hơn một chút so với những gì tôi đã nói trước đây.”

Bullard ước tính, lãi suất cho vay, vốn là tiêu chuẩn của ngân hàng trung ương, có thể sẽ phải tăng lên 3,75% -4% vào cuối năm 2022. Nó hiện đang ở mức 2,25% -2,5% sau bốn lần tăng lãi suất trong năm nay. Tỷ lệ ấn định mức các ngân hàng tính phí lẫn nhau đối với các khoản cho vay qua đêm nhưng áp dụng cho nhiều công cụ nợ tiêu dùng có lãi suất có thể điều chỉnh được.

Tuy nhiên, Bullard cho biết sự tín nhiệm của Fed trong việc cống hiến chống lạm phát sẽ giúp nó tránh làm sụp đổ nền kinh tế.

Bullard đã so sánh tình hình hiện tại của Fed với những vấn đề mà các ngân hàng trung ương phải đối mặt trong những năm 1970 và đầu những năm 80. Lạm phát hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1981.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng Fed ngày nay sẽ không phải kéo nền kinh tế vào cuộc suy thoái như cách mà Chủ tịch Paul Volcker lúc đó đã làm vào đầu những năm 1980.

105023072 IMG 2171b
James Bullard

Bullard nói trong một bài phát biểu ở New York: “Các ngân hàng trung ương hiện đại có uy tín hơn so với các đối tác của họ trong những năm 1970. “Bởi vì điều này … Fed và [Ngân hàng Trung ương Châu Âu] có thể giảm phát một cách có trật tự và đạt được một cuộc hạ cánh tương đối nhẹ nhàng.”

Các thị trường gần đây đang đặt cược ngược lại, cụ thể là Fed sẽ tăng lãi suất nhiều đến mức một nền kinh tế vốn đã phải chịu đựng các quý tăng trưởng GDP âm liên tiếp sẽ rơi vào suy thoái. Lãi suất trái phiếu chính phủ đang giảm dần và chênh lệch giữa các lãi suất đó đang giảm xuống, nói chung là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang có cái nhìn mờ nhạt về tăng trưởng trong tương lai.

Trên thực tế, việc định giá kỳ hạn cho thấy Fed sẽ phải theo đuổi việc tăng lãi suất trong năm nay với việc cắt giảm ngay sau mùa hè năm 2023.

Nhưng Bullard cho rằng khả năng Fed điều khiển nền kinh tế theo hướng hạ cánh mềm phụ thuộc phần lớn vào uy tín của họ, cụ thể là liệu các thị trường tài chính và công chúng có tin rằng Fed có ý chí ngăn chặn lạm phát hay không. Ông phân biệt điều đó với thời kỳ những năm 1970 khi Fed ban hành tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát nhưng nhanh chóng lùi lại.

“Sự tín nhiệm đó không tồn tại trong thời kỳ trước đó,” ông nói. “Chúng tôi có nhiều tín nhiệm hơn chúng tôi đã từng có.”

Bullard sẽ xuất hiện vào thứ Tư trên “Squawk Box” của CNBC bắt đầu lúc 7:30 sáng theo giờ ET.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *