Dây PP và PET là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết về dây đai

Dây đai nhựa PP và PET là những vật liệu đóng gói rất quen thuộc. Với giá thành rẻ, mỏng nhẹ và khả năng chống nước cùng nhiều loại hóa chất, chúng phù hợp nhiều ứng dụng. Vậy giá thành và ứng dụng phù hợp từng loại dây đai nhựa là gì? Chúng ta cùng xem qua bài phân tích sau đây.

dây đai nhựa

1. Dây đai nhựa được làm từ chất gì?

Dây đai nhựa được làm chủ yếu từ một trong hai loại nhựa dẻo khác nhau: Polypropylene (PP) hoặc Polyester (PET). Nylon là một lựa chọn khác nhưng ngày nay ít phổ biến hơn nhiều. Dây Đai polypropylene thường được làm từ nhựa nguyên sinh hoặc hỗn hợp nguyên chất/ tái chế tùy thuộc vào chất lượng cần thiết cho mục đích sử dụng của Dây Đai.

2. Tính chất chung của dây đai nhựa

Mặc dù có nhiều loại dây đai nhựa, nhưng nhìn chung chúng vẫn có một số đặc giống nhau:

 • Chất liệu: khá mềm, dẻo dai, chịu lực cao, không thấm nước, chịu được nhiệt độ cao với biên độ nhiệt rộng từ OoC, khả năng chống thấm oxi, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.
 • Màu sắc: Nhiều màu đẹp mắt, mỗi màu thường đi chung với một đặc điểm kỹ thuật nổi trội nào đó.

3. Phân biệt dây đai PET và PP

Hai loại dây đai này có vẻ ngoài hơi giống nhau, tuy nhiên tính năng và giá thành lại khác nhau:

 • Điểm khác biệt đầu tiên là chất liệu: Dây đai nhựa PP ( hay được gọi ngắn gọn là dây đai PP ) chúng được cấu tạo từ chất liệu là các hạt nhựa PP (Polypropylene), còn dây đai nhựa PET ( gọi ngắn gọn là dây đai PET) được làm từ hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate).
 • Độ chịu lực của dây đai PP thấp hơn so với loại dây đai PET.
 • Dây đai PP hơn nhám, dây đai PET có độ bóng và nhẵn hơn.
 • Dây đai PP thường xỉn màu và có hình dạng carô. Còn dây đai PET thường có kết cấu mịn bóng, có dây đai caro nhưng ít phổ biến.
 • Dây đai PP có các màu đen, xanh lam, trắng và vàng còn dây đai PET chỉ có màu xanh lá cây.
 • Trọng lượng dây đai PP nhẹ hơn dây đai PET nên dây đai PP dễ nổi hơn
 • Giá thành của dây đai PET cao hơn loại dây đai PP.

4. Dây đai nhựa được sản xuất như thế nào?

Dây đai nhựa (PP và PET) được sản xuất rất đơn giản. Nguyên liệu đầu vào là nhựa polyprotyle, được cho vào máy để làm nóng và tạo hình cho sản phẩm. Dây đai được ép đùn nóng nhiều sợi hoặc được đùn riêng lẻ qua khuôn nhiều lỗ, sau đó được nung nóng, kéo căng, ủ, làm nguội và quấn thành cuộn.

Việc kéo giãn giúp sắp xếp các chuỗi polyme trong nhựa theo chiều dài của nó, làm tăng độ bền kéo của sợi , giúp nó trở thành vật liệu đóng gói tốt hơn.

Các cuộn dây được quấn trên lõi giấy với độ dài từ vài trăm đến hơn 7000m mỗi cuộn tùy thuộc vào kích thước và loại Dây Đai. Trọng lượng cuộn dây điển hình là khoảng 14-15kg đối với polypropylene và 23-23kg đối với dây buộc polyester. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi dựa trên độ bền của Dây Đai và cảnh quay trên cuộn dây.

5. Dây đai trơn và dây đai dập nổi

Bề mặt Dây Đai có thể được làm nổi (dây đai nhựa PP) hoặc nhẵn bóng (dây đai nhựa PET). Có dập nổi trên bề mặt Dây Đai là loại phổ biến nhất. Việc dập nổi  giúp dây đai tăng thêm độ cứng và giảm áp sát bề mặt để cải thiện việc ăn máy và có thể cải thiện độ bền của mối hàn.

6. Dây đai Polypropylene (PP)

6.1. Đặc tính dây đai Polypropylene (PP) là gì?

Dây đai Polypropylene (viết tắc PP) là loại Dây Đai bằng nhựa có khối lượng cao nhất do tính linh hoạt và chi phí thấp. Khi dây đai PP tiêu chuẩn được căng đến giới hạn của nó, 20-40% độ bền đứt, nó thường kéo dài ra khoảng 4-10%. Dây đai PP có khả năng phụ hồi đáng kể và chịu được từ nhiệt độ đóng băng đến nhiệt độ môi trường thông thường.

dây đai nhựa PET

Dây đai có thể được sử dụng ngoài trời trong thời gian giới hạn. Các hướng dẫn chuyên môn cho thấy tuổi thọ của tia UV của dây này từ 30 đến 90 ngày tùy thuộc vào cường độ ánh nắng mặt trời. Màu đen là tốt nhất để sử dụng ngoài trời.

Dây đai bằng nhựa PP có khả năng chống nước và chống ẩm. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng nhiệm vụ chung bao gồm nhiều yêu cầu về đóng gói, đóng thùng carton và các yêu cầu bảo mật tote.

6.2. Có bao nhiêu loại Dây Đai PP?

Nghe thật lạ, nhưng xét về phương pháp sản xuất, chúng ta có dây đai PP được làm thủ công và dây đai làm bằng máy.

Dây Đai thủ công được làm bằng nhựa cấp thấp hơn và khó quản lý các thông số chất lượng.

Dây đai cấp máy yêu cầu một loại nhựa cao cấp hơn cho phép kiểm soát quá trình chặt chẽ hơn, mang lại kích thước đồng đều hơn và ít bị khum hoặc cong hơn khi quấn cuộn dây, để đạt được độ tin cậy cao khi chạy qua các máy đóng đai điện tự động.

Mặc dù chi phí Dây Đai PP có xu hướng thay đổi theo thị trường dầu thô, nhưng nó vẫn là một lựa chọn đóng gói rẻ tiền và hiệu quả cho các ứng dụng mà khả năng của nó phù hợp với yêu cầu.

6.3. Ứng dụng phổ biến nhất của dây đai PP là gì?

Dây Đai PP có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như:

 • Đóng gói thư được sắp xếp theo mã zip, bảo vệ khay thư bưu điện, bó các chồng báo để phân phát
 • Gói đồ giặt và khăn trải giường cho các tiệm giặt ủi, khách sạn, bệnh viện và các cơ sở chăm sóc y tế
 • Đóng gói gỗ, và ống kim loại và nhựa, thùng hàng carton, pallet
 • Bảo vệ túi nhựa đựng các chất được kiểm soát và các mặt hàng có giá trị cao cho các cửa hàng thuốc và cửa hàng tiện lợi
 • Đóng gói các chồng hộp sóng tốc độ cao
 • Nhiều ứng dụng khác.

7. Dây Đai Polyester (PET)

7.1. Đặc tính dây đai Polyester (PET) là gì?

Dây đai polyester là một loại dây đai nhựa có độ giãn dài thấp với các phẩm chất thường được gọi là “giống thép”. Khi được kéo căng đến phạm vi làm việc của nó, 20-40% độ bền đứt, PET tiêu chuẩn sẽ kéo dài khoảng 2-6%. Mặc dù độ giãn dài này nhỏ hơn PP, nhưng PET vẫn duy trì độ căng ban đầu, giữ chặt hơn trên bao bì, trong thời gian dài hơn dây đai PP.

dây đai nhựa pet

 

PET tiêu chuẩn chịu được sự suy giảm của tia UV trong vài tháng. Một số loại đặc biệt có thể ở ngoài trời lâu hơn nữa. PET thường được sử dụng cho các tải trọng lớn hơn và nặng hơn. Như việc vận chuyển, lưu trữ và vận chuyển tại nhà máy. Nó là giải pháp ưa thích để đóng gói các sản phẩm quá khổ.

8. Các ứng dụng phổ biến của dây đai PET

Bạn có thể đóng vô số thứ bằng dây đai PET:

 • Đóng gói các cuộn tôn đã dập sóng.
 • Đóng các pallet chứa đồ uống và thực phẩm bằng nhựa, thủy tinh và kim loại.
 • Đóng các mảnh gỗ xẻ và vật liệu xây dựng bao gồm cả ván tường và gạch
 • Khóa xung quanh bao bì nội thất văn phòng
 • Bao bì đồ gỗ ngoài trời
 • Bao bì tủ nơi dây đai PP có thể lỏng ra trong quá trình bảo quản

9. Đánh giá chi phí của dây đai PP và dây đai PET

9.1. Chi phí sản xuất

PP có thể được làm từ nhựa nguyên sinh. Nên ở số lượng vĩ mô, chi phí sản xuất dây PP có xu hướng thay đổi theo giá dầu thô. Dây đai PET được làm từ vật liệu tái chế nên chi phí ít biến động hơn.

9.2. Kích thước dây đai cần dùng

Chi phí dây đai PP trên mỗi mét thường thấp hơn Dây Đai PET có kích thước tương tự. Nhưng PET có các đặc điểm hiệu suất tích cực khác. Độ bền, độ cứng và khả năng chống kéo dài của dây đai PET có thể cho phép sử dụng Dây Đai có kích thước nhỏ hơn so với PP.

9.3. Hiệu suất công việc

Ngoài ra, người dùng có thể bù đắp chi phí vật liệu PET. Thông qua hiệu quả quy trình cao hơn và ít thời gian bảo trì hơn trên thiết bị đóng đai tự động. Như vậy, dây đai PET lại góp phần làm cho nó hiệu quả quy trình và khối lượng cao hơn.

10. Dây đai nhựa có cạnh tranh với dây đai thép không?

Chi phí đóng đai nhựa PP thấp và các đặc tính khác biệt đáng kể giúp giảm thiểu sự cạnh tranh giữa PP và dây đai thép.

Tuy nhiên, dây đai PET và thép cạnh tranh trong một số trường hợp. Điển hình là để đảm bảo tải trọng lớn hơn, nặng hơn khi vận chuyển.

10.1. Ưu điểm của dây đai PET bao gồm:

 • Chi phí thấp hơn
 • Sử dụng an toàn hơn nhờ các cạnh mềm hơn và ít bị hóc hơn khi cắt dây đai để tháo ra
 • Khả năng hấp thụ tải trọng sốc
 • Ít làm hỏng các cạnh sản phẩm
 • Không để lại vết gỉ
 • Các cuộn dây dài hơn, trọng lượng nhẹ hơn dễ xử lý và xử lý hiệu quả hơn
 • Ít hao mòn trên máy móc ứng dụng

10.2. Ưu điểm của Dây Đai bằng thép bao gồm:

 • Khả năng chống giãn dài mang lại sự ổn định cho các sản phẩm rất nặng, khó bảo vệ
 • Ít nhạy cảm với các cạnh sản phẩm sắc nhọn, nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ góc
 • Hiệu quả trên phạm vi nhiệt độ rộng hơn
 • Ít nhạy cảm với sự suy giảm của tia cực tím nếu sản phẩm được bảo quản bên ngoài trong thời gian dài
 • Có thể được chế tạo ở độ bền đứt cao hơn PET cho các ứng dụng cực kỳ nặng

Dựa trên ưu điểm, bạn có thể chọn dùng dây đai nhựa hay dây đai thép tùy trường hợp cụ thể.

kho hàng dây đai nhựa

11. Dây đai nhựa có thể tái chế không?

CÓ. PET là nhựa tái chế Số 1 (hay còn gọi là PETE) và PP là nhựa tái chế Số 5. Hầu hết các nhà tái chế đều yêu cầu Dây Đai phải được cắt nhỏ thành các đoạn dài +/- 6 inch, đóng hộp và dán nhãn để nhận hàng.

Vì chất lượng PET có thể vẫn cao sau khi tái chế, nên có một thị trường vật liệu tái chế phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc.

PP phân hủy theo từng lần sử dụng và thị trường PP tái chế ít phổ biến hơn nhưng vẫn rộng rãi. Nhiều mặt hàng từ đồ nội thất bãi cỏ đến thảm trải sàn sử dụng nhựa PP tái chế.

12. Sản phẩm nào khác cạnh tranh với dây đai nhựa?

Màng căng là một vật liệu phổ biến và hiệu quả để quấn quanh sản phẩm. Nó đặc biệt được ưu tiên cho những đống đồ nhiều lớp không ổn định. Màng căng giúp cung cấp một lớp vỏ ngăn để duy trì tính toàn vẹn và độ sạch của tải trong quá trình xử lý và vận chuyển.

Màng co là một loại bao bì chuyên dụng hơn, cần được hơ nóng để co lại xung quanh hàng hóa. Trong một ứng dụng điển hình, một “màng co” được phủ trên vật thể được đóng gói, và khi bị tác dụng nhiệt, màng co lại tạo thành một lớp bảo vệ liền mạch xung quanh gói.

13. Bảng chú giải thuật ngữ về dây đai ràng hàng:

 • Độ bền đứt: Lực kéo tối đa mà Dây Đai sẽ bị hỏng.
 • Độ giãn dài: Lượng Dây Đai giãn ra, tính bằng% chiều dài ban đầu, khi tác dụng lực căng
 • Dập nổi: một mẫu được lăn trên bề mặt của Dây Đai trong quá trình sản xuất, để nâng cao hiệu suất của máy
 • Đùn: Quá trình chế tạo trong đó vật liệu được nấu chảy, ép qua khuôn có một hoặc nhiều lỗ. Tạo thành hình dạng mong muốn.
 • PP: Polypropylene, một loại nhựa polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ
 • PET: Polyethylene Terephthalate, thường được gọi là polyester, một loại polymer được chế tạo từ khí tự nhiên.
 • Phục hồi: Đặc tính đàn hồi của Dây Đai bằng nhựa.
 • Thùng carton có rãnh thông thường: một thiết kế hộp tiêu chuẩn. Thường được sử dụng cho các chuyến hàng bưu kiện. Và được đóng gói bằng băng keo, keo hoặc kim bấm.
 • Shingling: Hiện tượng các lớp sản phẩm bị lệch và chồng chéo như ván lợp mái

Bạn đang tìm kiếm các loại dây đai ràng hàng? Hãy ghé ngay trang sản phẩm của LV PACK để xem các mặt hàng đa dạng của chúng tôi. Với giá cả cạnh tranh, LV PACK là lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *